Tuyến phà Tuần Châu - Gia Luận "Con đường tơ lụa" nối 2 di sản thế giới

Đó là cách nói ví von mà ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhận định về hiệu quả của tuyến phà Tuần Châu - Gia Luận - con đường kết nối 2 di sản, 2 thiên đường du lịch bậc nhất Việt Nam và thế giới là vịnh Hạ Long và đảo Cát Bà.
Tuyến phà nối 2 di sản

Chúng tôi có mặt tại bến phà Tuần Châu vào ngày cuối tháng 10 -  thời điểm không là cao điểm của mùa du lịch biển. Nhưng sự sôi động, náo nhiệt vẫn bao trùm nơi đây. Khách du lịch ngồi chờ phà kín khu vực nhà chờ. Ô tô nối đuôi nhau, xếp hàng dài chờ được xuống phà. Điểm bán vé tại bến phà Tuần Châu đông nghẹt người xếp hàng mua vé. Mỗi chuyến phà chỉ chở được khoảng 20 ô tô. Có bác tài tay cầm vé nhưng vẫn lo lắng, mọi người trên xe ai cũng hăm hở được sang Cát Bà sớm để vui chơi, nhưng xe xếp ở vị trí cuối không biết có kịp lên chuyến phà này không?.        

Đi phà biển, du khách có cơ hội ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp trên vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.
Đi phà biển, du khách có cơ hội ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp trên vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Có mặt tại bến phà từ sớm, anh Nguyễn Trung Thành, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, gia đình anh có kế hoạch đi nghỉ dưỡng tại Hạ Long và Cát Bà một tuần bằng xe ô tô tự lái. Thấy lễ tân khách sạn bảo phà thường bị quá tải, anh và mọi người dậy từ sớm, di chuyển ra bến phà để “nhận chỗ” ở tốp đầu. “Trước đây, do chưa biết tuyến phà nên không ít lần gia đình tôi tới nghỉ mát tại Hạ Long rồi về Hà Nội. Mặc dù, các thành viên trong gia đình nhiều lần đề xuất kỳ nghỉ ở Cát Bà nhưng thấy bảo: ra Cát Bà đi ô tô qua 2 lần phà, chờ đợi rất lâu, đường ra phà lại hay tắc nên tôi chần chừ, bỏ qua. Nhưng mới đây biết thông tin, từ Hạ Long sang Cát Bà đi phà Tuần Châu với 40- 45 phút đi phà và gần 20 km đường xuyên đảo là tới trung tâm khu du lịch đảo Ngọc. Có tuyến phà này, gia đình tôi có thể nghỉ dưỡng, tham quan tại hai thiên đường du lịch của Việt Nam trong kỳ nghỉ mà không phải di chuyển quãng đường xa” - anh Thành thích thú.

Từ Hạ Long sang Cát Bà và ngược lại, ngoài đi phà, du khách có thể đi bằng tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, với những du khách, nhóm khách di chuyển bằng ô tô tự lái hoặc những người đam mê khám phá, đi phà là con đường du lịch độc đáo, hấp dẫn không thể bỏ qua.

Sẽ nâng cấp thành phà du lịch

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh, tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà được khai thác từ năm 2009. Vào những ngày cuối tuần, tuyến phà này đưa đón hơn 6.000 lượt khách, rút ngắn thời gian của du khách và kéo dài hành trình tiêu tiền của họ khi đến với Cát Bà. Không những thế, tuyến phà tạo sự gắn kết, góp phần làm cho du lịch Cát Bà và Hạ Long trở lên sôi động. Do lượng khách đi phà ngày càng tăng, nhiều thời điểm tuyến phà rơi vào tình trạng quá tải. Đơn vị khai thác bổ sung thêm phà, tăng chuyến nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại của nhân dân, du khách.

Theo ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu (đơn vị khai thác tuyến phà), phà Tuần Châu - Cát Bà trước đây được tận dụng khi cầu Bãi Cháy được khánh thành. Khi đó, việc khai thác tuyến phà chủ yếu là giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho những người lao động, nên chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu của phà du lịch. Sắp tới, doanh nghiệp sẽ nâng cấp, thay mới toàn bộ số phà chạy tuyến này. “Phà có quầy bar, tiệc buffe, dịch vụ phục vụ du khách...Trải nghiệm trên phà du khách có cảm giác như đang đến với một không gian văn hóa mới trên vịnh Hạ Long và Cát Bà. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng, nâng cấp nhà chờ hai đầu bến bảo đảm khai trang, sạch đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành tuyến phà du lịch điểm của Việt Nam” - ông Tuyển khẳng định.

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Văn Hà cho biết, huyện nhận được đề nghị và nhất trí với phương án nâng cấp tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà từ phà vận tải người và hàng hóa, trở thành tuyến phà du lịch trong thời gian sớm nhất.

Có thể thấy, việc nâng cấp tuyến phà Tuần Châu - Gia Luận trở thành tuyến phà du lịch là tất yếu, khi hằng năm lượng khách chọn hành trình khám phá Cát Bà và Hạ Long bằng phà tăng lên. Và nhất là hiện nay sự bùng nổ của phương tiện cá nhân, số du khách tự lái ô tô đi du lịch ngày một tăng việc nâng cấp càng cấp bách. Khai thác hiệu quả tuyến phà này sẽ góp phần kết nối các di sản, giúp du khách kéo dài hành trình du lịch, thúc đẩy hoạt động du lịch mỗi địa phương phát triển.

 

Văn Cường Báo HP

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc