Tìm Hiểu Món Ăn Nhật Bản

Nằm trong chương trình chuẩn bị khai trương Nhà hàng Nhật Bản tại Khu Dịch vụ Du lịch Hải Đăng - HAIDANG PLAZA số 19 Trần Khánh Dư, Hải Phòng, ngày 20/10 vừa qua Công ty đã tổ chức khai giảng lớp bếp Nhật với mục đích đào tạo học viên phục vụ và chế biến món ăn Nhật Bản. Nhân dịp này, HAIDANG PLAZA xin giới thiệu đến quý vị một số món ăn trở thành tinh hoa văn hóa ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và sắp tới sẽ đưa vào phục vụ tại Hải Đăng.
1. Sushi
Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp. Để làm đươc một đĩa sushi đúng vị và đúng nghĩa đòi khỏi rất nhiều khâu chế biến. Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết để có được những hạt cơm dẻo, thơm mùi gạo, không bị nát, độ mềm vừa phải tạo sự kết dính. Nguyên liệu hải sản phải tươi, nhất là lúc vừa bắt, như vậy độ ngậy và hương vị khi thưởng thức sẽ nguyên chất, không pha tạp. Khi tiến hành công việc chế biến, để món ăn giữ được độ tinh khiết và vị ngon, các đầu bếp thường sử dụng các dụng cụ làm bằng gỗ bởi chất chua trong gạo khi trộn cơm với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu bằng kim loại. Ngoài ra, các đầu bếp còn sáng tạo trong cách trang trí tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật, kết hợp màu làm từ nguyên liệu tự nhiên để món ăn thêm màu sắc và đa dạng hương vị.



2. Tempura
Cùng với Sushi, Tempura được thế giới biết đến như tinh hoa ẩm thực của người Nhật. Cái làm nên sự khác biệt giữa món chiên Tempura với các món có tẩm bột rán thông thường khác chính là bột, dầu, nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng  và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm Tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.
Thành phần chính trong nguyên liệu làm Tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tômmực, một số loại rau củ như bí ngôcà dái dêkhoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.
 


3. Ramen
Ramen nghĩa là mì kéo dài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại mì này đến Nhật Bản vào hàng ngàn năm trước và cho đến nay, trở thành loại mì có yêu cầu chế biến công phu nhất. Tại các nhà hàng hay các quán ăn lớn, chỉ đầu bếp nhiều kinh nghiệm mới được đứng bếp chế biến nước dùng, các đầu bếp học việc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành khóa chế biến nước dùng ramen. Nước dùng ramen ngon và đúng nghĩa nhất được ninh hoàn toàn bằng xương ống heo và không có sự can thiệp của gia vị như hành củ, tỏi, ớt, bột ngọt hay đường. Được hầm liên tục bằng lửa lớn trong nhiều giờ nên dù không có gia vị, nước dùng vẫn thơm khó cưỡng và có màu khá đặc trưng. Các món mì ramen thường kết hợp với thịt heo kho, bánh xếp Nhật, nước tương tạo thành một set ăn hoàn hảo và trọn vị.



4. Warabi mochi
Sóng sánh, lúc lắc nhè nhẹ, ngọt ngào và lành lạnh mỗi khi chạm vào - warabi mochi là món ăn nhẹ đặc trưng của người Nhật Bản. Warabi mochi trông có vẻ giống với thạch Jell-o, chỉ trừ có một điều là nó ngon hơn thế. Về mặt kĩ thuật, từ “mochi” có chút nhầm lẫn trong việc gọi tên. Warabi mochi không phải làm từ gạo mà là tinh bột cây dương xỉ. Thành phẩm chính là những miếng cuộn trong suốt ngon lành cùng với kinako - bột đậu nành.



5. Umi-budo
Lóng lánh như những hạt cườm nhỏ xíu với sắc xanh, umi-budo trông giống những viên ngọc bích hơn là một loài rong dưới đáy biển. Được gọi là “nho biển” thu nhỏ thế nhưng đây lại không phải là nho, mà là một loài thực vật biển mọc theo cụm ở Okinawa - Nhật Bản. Khi bạn cắn một miếng, nó sẽ phồng lên một chút rồi nổ “pốp” ngay trong miệng, tạo ra những tiếng lạo rạo đầy phấn khích trước khi vị mặn tuyệt hảo của nó chạm tới khẩu vị của bạn và bạn sẽ thấy thật thú vị.

Xứ sở Hoa anh đào còn rất nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo. HAIDANG PLAZA hy vọng khi Nhà hàng Nhật Bản thuộc Khu Dịch vụ Du lịch Hải Đăng chính thức đi vào hoạt động sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ thường xuyên từ các vị khách quý để chúng tôi được phục vụ và giới thiệu các món ăn Nhật đến quý vị nhiều hơn nữa.

Tác giả bài viết: tuha
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc