Nhà hàng Nhật Bản tại Hải Đăng Plaza - Điểm đến hấp dẫn và tin cậy của thực khách

Ẩm thực Nhật Bản được cho là ẩn chứa một linh hồn và mang tính thẩm mỹ cao.
          Một bàn ăn Nhật Bản là “một bộ sưu tập” các món ăn với sự kết hợp hài hòa và khéo léo giữa nhiều yếu tố: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa, kỹ thuật trưng bày, thói quen ăn vài món ăn trong một thời điểm nhất định trong năm. Tính đặc trưng và hấp dẫn nhất của ẩm thực Nhật Bản chính là sự thể hiện một cách đầy đủ tính thẩm mỹ trong các món ăn qua các giác quan: thị giác, khứu giác, và vị giác. Trong đó, người Nhật có những quan niệm đặc trưng về ẩm thực như quan niệm “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp có: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

        Không gian nhà hàng Nhật Bản tại Hải Đăng Plaza sẽ đem lại cho bạn cảm giác như đang dùng tiệc tại một nhà hàng của xứ sở hoa anh đào - Đất nước vốn nổi tiếng bởi sự tinh tế, khéo léo và chuộng cái đẹp. Điều này được thể hiện rất rõ qua nghệ thuật ẩm thực ở đây.



(Ảnh mang tính chất minh họa)

 
      Không theo kiểu thể hiện hoành tráng về số lượng như ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Nhật Bản nghiêng về sự bắt mắt tinh tế. Những món ăn được chế biến nhỏ nhắn, xinh xắn. Hương vị thanh tao, nhẹ nhàng không quá nồng đậm như món ăn Ấn Độ sẽ để lại cảm giác nhẹ nhàng khi thực khách dùng xong bữa. 

      Sashimi là món ăn bao gồm các miếng hải sản tươi sống ăn kèm với củ cải bào và lá tía tô, trong khi đó sushi là món cơm trộn giấm mà bên trong hoặc trên bề mặt mỗi miếng cơm có hải sản tươi sống, hoặc hải sản đã được nấu chín (nướng, hấp…) hay một số loại rau củ.

f
Sashimi

 
        Sashimi thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn vì người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến khẩu vị.

      Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hóa Nhật đề cao sự tinh tế. Cảm giác tinh khiết có thể biến đổi từ cá hồi (loài cá không phải là truyền thống của Nhật), tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc, mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

      Cảm giác đầu tiên của món này là vị cay xộc đến mũi đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Chúng như tan đi trong miệng, trôi tuột xuống bao tử lúc nào mà chúng ta không biết.

dg
Sushi

      Nếu như sashimi là món ăn được dọn ra gần như đầu tiên để đánh thức các giác quan, thì sushi là món ăn “để cho no bụng” của người Nhật. Nhưng nói như thế không có nghĩa là sushi không tinh tế. Trái lại, chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật - nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị.

       Khi người đầu bếp đặt trước mặt bạn một khay sushi, bạn sẽ không thể ngăn mình khỏi cảm giác sững sờ như đứng trước một bức tranh đẹp. Hãy nhìn ngắm sự kỳ diệu của những gam màu: màu cam lóng lánh của trứng cá hồi, màu trắng của cơm trộn giấm, màu hồng phớt của tôm, màu xanh của rau củ, màu đen thẫm của lớp rong biển bọc ngoài… Bạn thậm chí sẽ ngần ngừ không muốn ăn, vì sợ phá hỏng một tác phẩm nghệ thuật đẹp nhường ấy. Nhưng hãy mạnh dạn, dùng những ngón tay của mình cầm miếng sushi đưa lên miệng, bạn sẽ thấy vẻ đẹp chỉ là sự khởi đầu.

 

cvb
Oshizushi - sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn.

vb
Makimoto - sushi cuộn, thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.

hj
Nigirizushi - sushi nắm, cơm trộn giấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản.
fg
Temaki Sushi - sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

 
Tác giả bài viết: Julie
Nguồn tin: Phòng Thị Trường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc