Ly uống rượu Vang

Lựa chọn loại ly phù hợp để cảm nhận hương vị hoàn hảo của từng ly vang.
Nguyên tắc cơ bản nhất trong việc chọn lựa ly uống rượu là phải xác định được loại rượu mà bạn sẽ dùng. Mỗi loại rượu đều có hương vị và cách uống riêng. Chọn lựa được loại ly uống rượu phù hợp không chỉ giúp việc trang trí bàn tiệc đẹp mắt hơn mà còn giúp người tham dự bữa tiệc thưởng thức được hương vị thật sự của loại rượu được phục vụ.
 
1. Ly dành cho rượu vang đỏ

Ly dùng để uống vang đỏ được thiết kế khác hẳn so với những loại ly dùng để uống các loại rượu khác. Sự khác biệt về hình dáng bên ngoài không chỉ vì mục đích sử dụng của chúng khác nhau mà còn xuất phát từ ý muốn tạo ra sự khác biệt giữa các loại ly uống rượu.
                                                                      
Ly uống vang đỏ thông thường sẽ có phần chân ngắn hơn các loại ly khác. Điều khác nhau cơ bản này là do khi uống vang đỏ, việc bạn cầm nắm ly ở phần chân hay phần thân của ly không được xem trọng. Đối với các loại rượu thông thường, việc bạn cầm ly ở phần thân sẽ giúp hơi nóng của cơ thể truyền sang rượu, nhờ đó, rượu hơi ấm lên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị thật và mùi hương của rượu. Tuy nhiên, đối với vang đỏ, quá trình này lại không ảnh hưởng gì đến chất lượng của rượu. Do vậy, bạn có thể cầm ở phần chân hay phần thân của ly vang đỏ theo ý thích. Đây cũng là lý do giải thích tại sao phần chân của ly vang đỏ lại nhỏ hơn các loại ly uống rượu khác.

Tương tự như vậy, thân của ly vang đỏ lại to hơn. Bầu ly càng to càng cho phép rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn và làm tăng hương vị của rượu. Ở phía miệng ly được thiết kế thon gọn và mảnh hơn phần thân nhằm mục đích đưa rượu vào đúng những nơi cần thiết của miệng đó là phần phía sau và hai bên lưỡi, những khu vực nhạy cảm nhất với nhiều cơ quan xúc giác giúp người uống cảm nhận tốt nhất hương vị của rượu.

2. Ly dành cho rượu vang trắng

Ly dành cho vang trắng được thiết kế cao hơn, có phần chân dài hơn cho phép bạn cầm, nắm chúng để uống rượu dễ dàng hơn. Không giống với vang đỏ, việc cầm ly vang trắng ở phía trên thân ly làm cho rượu ấm nhẹ lên, tác động đến hương vị đặc trưng của rượu.

                                                                       

Phần thân của ly vang trắng nhỏ hơn vì rượu vang trắng không cần phải có hơi gas hay phải được tiếp xúc với không khí. Vang trắng có mùi vị dịu nhẹ hơn so với vang đỏ. Do đó, phần miệng ly ở phía trên cùng không chỉ giúp tập trung hương vị của rượu mà còn có tác dụng đưa rượu vào đúng phần phía trước của miệng.

3. Ly dành cho rượu vang sủi tăm

Ly uống các loại rượu sủi tăm có hình dạng tựa như cây sáo: cao, thon và mỏng. Thiết kế tương đối mỏng của ly giúp hạn chế bề mặt tiếp xúc với tay người uống để giữ cho rượu lạnh hơn, không bị ấm lên bởi sức nóng từ tay. Hình dạng cao, tựa như chiếc sáo giúp cho các bọt khí sủi tăm tốt hơn. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với loại rượu này. Vì vậy, việc phục vụ rượu sủi tăm đi kèm với loại ly dành riêng cho chúng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả thưởng thức rượu.

                                                                      

Hãy làm quen với việc lựa chọn ly thưởng thưởng thức rượu vang, bạn sẽ thấy ly vang trở nên thật hoàn hảo!
Tác giả bài viết: tuha
Từ khóa:

phù hợp, hương vị

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc