Lẩu Cá Tầm Lai Châu

Vào những tháng cuối năm, du lịch Tây Bắc lại bước vào mùa cao điểm không chỉ bởi cảnh đẹp thơ mộng núi non thác nước sơn thủy hữu tình mà còn bởi đặc sản vùng cao Lẩu cá Tầm Lai Châu ngon tuyệt.
Cá Tầm là một loại cá có giá trị kinh tế cao, chỉ thích hợp sống trong nguồn nước lạnh, đem đến nuôi thử nghiệm ở khu vực huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu lần đầu tiên vào năm 2005 và đã đem lại thành công lớn cho những người dân đầu tư nuôi cá nước lạnh nơi đây.
               
                                                        Trại cá Tầm Lai Châu (ảnh: haidangplaza)

Cá tầm Lai Châu được nuôi trong nguồn nước lạnh lại có dòng chảy mạnh nên thịt cá rất săn chắc, thớ thịt săn, không có mỡ, thịt cá sạch, ăn rất lành. Cá này dùng để nấu lẩu là phù hợp nhất, bởi cho ra nước dùng rất ngọt, đậm đà hương vị. Rau ăn kèm nồi lẩu ngon tuyệt này thường được người dân Lai Châu chọn loại rau rừng, rau dại mọc quanh bản làng, ngoài nương rẫy, sau vườn nhà như rau cải mèo, đọt su hào, quả su su còn non xanh xắt miếng, vài loại nấm rừng. Thêm một đĩa đậu hũ cho nồi lẩu càng ngon ngọt.

               

Bên cạnh nồi lẩu cá Tầm, người ta còn bày thêm đĩa ngô bản chiên giòn, hoặc đĩa khoai bản hấp, nướng... ngọt lịm, đĩa su su luộc còn xanh chấm với muối vừng, nhâm nhi trong lúc chờ lẩu sôi.

               

Đất trời Lai Châu bốn mùa cứ về chiều là se lạnh. Vào mùa Đông đêm xuống sương mù giăng khắp nơi.

               

Trong khung cảnh này, ngồi quây quần bên nồi lẩu cá Tầm bốc khói nghi ngút với những miếng cá tươi thơm giòn, những gắp rau xanh mát, vị nước dùng ngọt lịm vừa ăn vừa râm ran chuyện trò mới cảm thấy chuyến đi khám phá Tây Bắc vốn đã thú vị dường như lại càng tuyệt vời hơn.

Tác giả bài viết: tuha
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc