Doanh nhân và nghệ thuật thưởng thức rượu vang

Doanh nhân và nghệ thuật thưởng thức rượu vang

Doanh nhân và nghệ thuật thưởng thức rượu vang

Rượu vang là thứ nước uống do thiên nhiên ban tặng thể hiện sự sang trọng lịch sự trong giao tiếp. Đặc biệt đối với doanh nhân, những người luôn bận rộn với những mối quan hệ làm ăn, những buổi tiệc giao lưu cùng đối tác...thì rượu vang là thức uống không thể thiếu
Rượu vang là thức uống không thể thiếu với doanh nhân

     Cung cách thưởng thức rượu vang sẽ khiến cho đối tác có cái nhìn thiện chí hơn đối với người chủ doanh nghiệp, đánh giá được phong cách, vị thế của người lãnh đạo, cũng như tạo cơ hội cho việc làm ăn lâu dài giữa hai bên...Nghệ thuật thưởng thức rượu vang của doanh nhân dựa trên cơ sở kiến thức cơ bản về rượu vang cũng như cách cảm nhận riêng của từng doanh nhân về thứ đồ uống đặc biệt này.

1. Những hiểu biết về rượu vang

     Rượu vang được chiết xuất từ những trái nho để lên men trực tiếp mà không qua chưng cất (riêng vang hoa quả được làm từ đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho). Nồng độ rượu thường dao động từ 8 - 18 độ. Rượu vang là thức uống sang trọng, bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

2. Các loại rượu vang

Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. Vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment (anthocyanin) có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Các dòng vang đỏ tiêu biểu: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir.

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Các loại vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris. Loại rượu này có nồng độ nhẹ đặc trưng, uống ngon nhất khi mới làm.

Rượu vang hồng được làm từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu, hay là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và trắng. Một số loại như: White Zinfandel, Grenache, Blush và cũng uống rất ngon khi mới làm.

Các loại rượu vang có ga như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Các loại tiêu biểu như: Champagne, Cava, Cre'mant và Sparkling Brut.

Loại rượu vang thường, hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.
Các loại rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho.

3. Chọn rượu vang phù hợp với từng món ăn

    Để tạo sự hài hòa giữa món ăn và rượu vang đi kèm trong một bữa ăn phải chú ý kết hợp rượu vang với loại thực phẩm tương ứng. Thông thường rượu vang trắng được dùng với hải sản hoặc gia cầm, rượu vang đỏ dùng với các loại thịt đỏ: bò, bê, cừu... Đôi khi lựa chọn vang cần chú ý đến thị hiếu cá nhân, sở thích của bản thân.
Với món cá hơi tanh, thịt mềm nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ, còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Vang đỏ phù hợp với các loại thịt đỏ     Một sự kết hợp mang tính tương phản thú vị khi thịt hun khói được thưởng thức kèm với loại vang trắng hoa quả ngọt. Các đồ ăn có vị cay như các món của Thái Lan, Trung Quốc, Mexico hay Cajun sẽ rất phù hợp với loại rượu vang ngọt như Riesling hay Pinot Noir. Với các loại nước xốt kem hoặc những món phomat thì lại cần có thêm loại rượu vang có vị kem để cân bằng như Chardonnay, Zinfandel hay Merlot.
Khi chọn vang tráng miệng, nên chọn loại phù hợp để cân đối lượng đường trong một bữa ăn ở mức độ phù hợp, không bị quá tải.

4. Cách mở và rót rượu

Cách mở chai vang:

1. Dùng dao sắc cắt vỏ bao nút chai khoảng 2cm dưới miệng chai sau đó lau sạch bằng khăn khô.
2. Giữ thẳng dụng cụ khui, vặn vào cho tới gần vòng chót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái khui xuống hết, kéo lên từ từ, nhẹ nhàng, tránh không khí vào nhanh làm xáo trộn rượu.
3. Ngửi nút chai để biết được rượu trong chai ra sao. Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn. Rượu già thì nút thấm rượu nhiều hơn nên có thể biết được rượu đã hỏng do quá tuổi dựa vào nút chai rượu.
Rót một chút ra ly để thử, nếu rượu có mùi nút chai (giống như mùi tất bẩn bị ướt), thì có nghĩa là rượu đã hỏng.

Cách rót rượu:

    Nguyên tắc rót từ phải sang trái, rót thật nhẹ nhàng, không được rớt ra bàn.
Rót chỉ khoảng 2/3 ly đối với loại rượu vang đỏ nói chung, uống ở nhiệt độ bình thường; khoảng 1/2 ly hay 1/3 ly đối với các loại vang uống lạnh.

Rót rượu vang là cả một nghệ thuật

5. Thưởng thức rượu vang bằng các giác quan

Sự kết hợp hài hòa giữa các giác quan khi thưởng thức một ly rượu vang giúp doanh nhân có được sự cảm nhận sâu sắc và thú vị nhất về thứ đồ uống tuyệt vời này.

Ngắm: Rượu được rót vào ly thủy tinh mỏng và trong để có thể quan sát được màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những loại vang đỏ cao cấp với chất lượng hoàn hảo thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thì có màu đỏ ruby.
Lắc nhẹ: Lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.
Ngửi mùi rượu: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang.
Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Nên để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang sẽ làm cho vị rượu trở nên đậm đà hơn. Nhấp một ngụm nhỏ, nhắm mắt lim dim, hơi ngả đầu về phía sau để thực sự cảm nhận hương vị vang.
Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu để cảm nhận, đánh giá hương vị vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt.

    Rượu ngon là rượu khi bắt đầu uống cảm nhận được vị đậm đà, đằm thắm nơi đầu lưỡi; là tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau như vị chua lẫn ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị
đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ẩm của gỗ sồi...
                                                                                                                                      
Tác giả bài viết: Theo Ohmywine
Nguồn tin: Haidang Plaza
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc