Cuộc thi "Đầu bếp vàng" Hải Phòng 2015: Tôn vinh món ngon ẩm thực Việt

Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 * 13-5-2015) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 4, vừa qua, tại Hải Đăng Plaza (số 1 Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền), Hiệp hội Du lịch Hải Phòng phối hợp với Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tổ chức cuộc thi “Đầu bếp vàng” Hải Phòng mở rộng 2015. Các đầu bếp được tự chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu từ nhà và mang theo các dụng cụ cần thiết phục vụ cho việc chế biến món ngon bí truyền, sáng tạo của mình.



ẨM THỰC BIỂN LÊN NGÔI

Ngoài các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng của Hải Phòng, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của nhiều khách sạn, nhà hàng tên tuổi ở Quảng Ninh, Nam Định và Ninh Bình. Có cả thảy 19 đội tham gia tranh tài, mỗi đội gồm 3 thành viên (1 đầu bếp chính và 2 phụ bếp). Các đội có thời gian 2 giờ để thực hiện 2 món ăn (một món đặc sản và một món thịt) và 5 phút để thuyết trình về những nét tinh túy, độc đáo của món ăn. Sau một ngày giao lưu, học hỏi sôi nổi, hào hứng, Ban giám khảo cuộc thi đã trao 3 giải Vàng (Vua đầu bếp) cho các bếp trưởng: Đỗ Ngọc Công thuộc Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng (Hải Phòng); Trần Văn Tuyết thuộc Công ty CP Du lịch khách sạn Sài Gòn - Hạ Long (Quảng Ninh) và Lê Văn Quyết thuộc khách sạn Bái Đính (Ninh Bình). Ngoài ra, Ban giám khảo còn trao 3 giải Bạc, 3 giải Đồng, 3 giải đặc biệt (món ăn giàu dinh dưỡng nhất, món ăn dân dã nhất, món ăn đậm chất vùng miền nhất) và 7 giải khuyến khích.

Từ xa xưa, cư dân đồng bằng sông Hồng đã biết tận hưởng sự phong phú của các sản vật địa phương để chế biến thành những món ăn ngon, khoái khẩu làm nên nét đặc trưng ẩm thực vùng châu thổ Bắc Bộ. Vùng đồng bằng sông Hồng có nhiều món ăn truyền thống hương vị thơm ngon, được du khách rất ưu chuộng. Tuy nhiên, thú ẩm thực trở thành một trong những yếu tố hấp dẫn du khách, thậm chí thành những sản phẩm du lịch độc đáo, ẩm thực Việt đang trông chờ vào sự sáng tạo của các đầu bếp tài ba, yêu nghề, am hiểu tường tận tinh hoa ẩm thực của mỗi vùng miền.

Đồ thủy sản dễ chế biến, dễ ăn và có mặt trong nhiều món ăn của cuộc thi “Đầu bếp vàng” Hải Phòng 2015 như: Tôm hùm ẩm khói Cát Bà với thánh ghẹ Đồ Sơn và caviar tam quý của đầu bếp Phạm Ngọc Công (khách sạn Hải Đăng); hải sản uyên ương và đùi gà sốt bào ngư của đầu bếp Trần Văn Tuyết (khách sạn Sài Gòn - Hạ Long), tôm hùm chần vị bơ kèm salat rau cay sốt cam của đầu bếp Phạm Thanh Huyền (khách sạn Avani - Harbour View); món tôm tổ chim của đầu bếp Nguyễn Quang Huy (khách sạn Vị Hoàng - Nam Định); tôm sú Cát Bà với thịt cua bể tươi Đồ Sơn bách hợp của đầu bếp Đặng Văn Trình (khách sạn Cát Bi Plaza); cá vược nướng muối Bàng La của đầu bếp của đầu bếp Nguyễn Văn Thuấn (nhà hàng Biển Đông - Đồ Sơn); gỏi cá khế của đầu bếp Nguyễn Văn Ngà (nhà hàng Nhật Bản - Hải Đăng Plaza); nhà hàng Trường Giang với 2 món thịt ba chỉ lợn nướng ống nứa cuốn bánh tráng dầy và tôm sú áp chảo ăn cùng kim chi Hàn Quốc; đầu bếp Đặng Văn Cường (đầu bếp tự do) với 2 món trâu xào lá lốt và bầu non nấu bề bề; khách sạn Harbour View với 2 món tôm hùm sốt bơ ăn kèm sa-lát và thịt lợn kho trứng cút; khách sạn Nam Cường với 2 món gà tình mẫu tử và cá vược hấp cuốn rong biển ăn cùng nước sốt hoa hồng…

Đáng tiếc có nhiều sản vật nổi tiếng của biển đảo Hải Phòng như: Tu hài, sò huyết, mực, hải sâm, cá song, cá mú, “chim - thu - nhụ - đé”, ốc, ngao, ghẹ… chưa xuất hiện ở các món ăn dự thi năm nay.

TẠO THƯƠNG HIỆU ẨM THỰC LỄ HỘI HOA PHƯỢNG ĐỎ

Mỗi năm, Việt Nam tổ chức không ít lễ hội ẩm thực trải dài khắp ba miền. Tuy nhiên, để tổ chức được sự kiện ẩm thực xứng tầm với khu vực và thế giới, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thì đến nay vẫn chưa làm được. Các chuyên gia du lịch kỳ vọng Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng hội đủ các điều kiện biến ý tưởng quảng bá du lịch Việt Nam qua nghệ thuật ẩm thực thành hiện thực.

Trước hết về điều kiện xã hội, Hải Phòng hội đủ cung cách chế biến và nghệ thuật thưởng thức món ăn ngon của các vùng miền trong nước, địa điểm du nhập cách chế biến và thú ẩm thực của người Hoa và các nước phương Tây. Ẩm thực là nét văn hóa của một vùng đất, thậm chí là một quốc gia, trở thành một phần không thể thiếu trong tổng thể sản phẩm du lịch. Ẩm thực Việt được nhiều du khách quốc tế ưa thích bởi ít chất béo, nhiều rau, gia vị và được xếp vào loại “ẩm thực vì sức khỏe”.

Hàng năm, Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng diễn vào tháng 5 - mùa hè, món ăn là đồ hải sản và các món canh luôn được thực khách ưa chuộng. Hải Phòng có rất nhiều loài cá có thể dùng để nấu canh chua như cá chép, cá quả, cá bống, cá chắm (nước ngọt); cá song, cá hồng, cá mú, cá bớp (nước mặn, lợ)… Món canh bổ dưỡng còn có gà ác tiềm thuốc bắc, giúp cơ thể giải nhiệt. Món tôm thật dễ chế biến, dễ ăn và có mặt trong các món gỏi hoa chuối, gỏi đu đủ, gỏi cà rốt, gỏi ngó sen, gỏi cuốn tôm. Tôm hùm là món tôm cao cấp, có thể chế biến phô mai bỏ lò, hấp xì dầu, hấp bia, nướng rượu cô nhắc, chiên bơ tỏi, tôm hùm nướng mật ong…

Theo các chuyên gia du lịch, lễ hội Hoa Phượng đỏ là cơ hội tốt để du lịch Hải Phòng quảng bá món ngon đất Cảng.

Xây dựng thương hiệu ẩm thực cho lễ hội Hoa Phượng đỏ là việc nên làm, càng sớm càng tốt. Trước mắt, ngành du lịch cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhân viên, bếp trưởng chế biến các món ăn thuần Việt, các món ăn khoái khẩu đối với du khách nước ngoài để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Trần Phương


Nguồn tin: Báo ANHP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc