TIN TỨC

“Cập nhật thường xuyên hành trình
của chúng tôi”

Uống rượu vang đúng cách, đúng điệu

13/02/2017
Uống rượu vang đúng cách, đúng điệu

Rượu vang ngon được ví như món quà của Thượng Đế, vốn là một tinh hoa của văn hóa ẩm thực. Tuy vậy, để thưởng thức "món quà" này cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng.

 Bước đầu để trở thành một người sành vang chính hiệu, xin mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này.

Ruou vang ngon được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

1. Trước khi sử dụng:

- Với vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

- Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được "thở", nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

2. Sử dụng loại ly thích hợp:

Năm 1986, Georg Riedel, một người làm ly rượu vang thế hệ thứ 10 của Áo cho ra mắt bộ sưu tập ly chuyên biệt cho từng loại rượu vang mà ông gọi là Vinum. Từ trước tới nay mọi người đều chỉ quen dùng 1 loại ly duy nhất nên Vinum được xem là quá thừa thãi và rắc rối. Nhưng Georg Riedel đã đúng! Ngay cả những người mới uống rượu cũng đều cảm nhận thấy có sự khác biệt khá lớn giữa các loại ly có hình dáng khác nhau. 10 năm sau, Georg Riedel được trao giải thưởng Decanter Man of Year cho cống hiến đặc biệt của ông vào thể giới rượu vang. 

uong-ruou-vang-ngon-dung-cach
Ly uống rượu vang

Điều này không có nghĩa là bạn phải mua toàn bộ bộ sưu tập ly cho việc uống rượu vang. Tuy nhiên, nên biết được loại ly nào phù hợp với phong cách uống của mình. Đơn giản hơn có thể sử dụng ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.

3. Cách cầm ly rượu:

Rượu vang ngon cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh. 

uong-ruou-vang-ngon-dung-cach-3
Cách cầm ly đúng

4. Cách rót rượu:

- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

- Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

- Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

uong-ruou-vang-ngon-dung-cach-2
Cách rót rượu vang chuẩn

5. Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:

- Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

- Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

6. Cách bảo quản:

- Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

- Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

- Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Trên đây là những thông tin hữu ích khi thưởng thức, sử dụng cũng như cách thức rót rượu, bảo quản,... của ruou vang ngon. Mọi thông tin về các loại vang ngon nhập khẩu vui lòng click TẠI ĐÂY

Xếp hạng 5.0 - 11987 phiếu bầu
HẢI ĐĂNG PLAZA KHAI GIẢNG LỚP HỌC ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ VÀ TƯ VẤN BÁN RƯỢU VANG 2017
26/07/2017
Tiếp nối thành công của năm 2016, được sự chỉ đạo và quyết định của Hội đồng Quản trị, lớp học đào tạo nghiệp vụ và tư vấn bán rượu...
Lễ sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác kinh doanh 6 tháng cuối năm 2017 Công ty CP DLKS Hải Đăng
19/07/2017
Được sự chỉ đạo của HĐQT và Ban Giám đốc công ty, ngày 10/07/2017, Công ty CP DL - KS Hải Đăng trang trọng tổ chức Lễ sơ kết 6...
Nhà hàng Sao Mai - Hải Đăng Plaza nhận giải thưởng cơ sở phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2017
10/07/2017
Sáng 8-7, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng Mai Xuân Thắng và lãnh đạo công ty dự Lễ vinh danh các doanh nghiệp du...
Uống rượu vang đúng cách, đúng điệu
19 Trần Khánh Dư, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
(0225) 3.831.555
marketing@haidangplaza.vn